บทแนะนำการตั้งค่าของผู้ใช้และการเชื่อมต่อ
การตั้งค่าเหล่านี้เปลี่ยนได้ในโมดูลผู้ใช้ ซึ่งเปิดได้เฉพาะผู้ใช้ที่เป็นผู้ดูแลระบบ ผู้ใช้หนึ่งคนเข้าสู่ระบบฐานข้อมูลได้จากอุปกรณ์เดียวในแต่ละครั้ง แต่ใช้แอปมือถือและแอปเดสก์ท็อปพร้อมกันได้ ระบบตรวจสอบการเข้าสู่ระบบทุก 5 นาที และการตรวจสอบนี้จะยุติเซสชันของผู้ใช้ที่ถูกปิดใช้งาน หรือเข้าสู่ระบบอยู่มากกว่าหนึ่งแห่ง
💡บทแนะนำเหล่านี้อธิบายวิธีเปลี่ยนการตั้งค่าอีเมลและการบันทึกเวลาทำงานของผู้ใช้ ตรวจสอบผู้ใช้ที่เชื่อมต่ออยู่ ออกจากระบบผู้ใช้ และให้สิทธิ์การส่งออก
วิธีเปลี่ยนการตั้งค่าอีเมลของผู้ใช้
- ไปที่การเข้าถึงของผู้ใช้
- คลิกขวาที่ผู้ใช้ที่เกี่ยวข้อง แล้วเลือก แสดงผล/แก้ไข การตั้งค่าผู้ใช้
- หากไม่มีการตั้งค่า ให้คลิก เพิ่ม/อัปเดต (ปุ่ม)
- คลิกการตั้งค่าที่ต้องการเพิ่ม (ใช้ Ctrl + คลิกซ้ายเพื่อเลือกมากกว่าหนึ่งรายการ)
- คลิก เพิ่ม/อัปเดต (ปุ่ม) แล้วยืนยันการเพิ่มในป๊อปอัป
- แก้ไขการตั้งค่าดังนี้:
- จากที่อยู่ = ป้อนที่อยู่อีเมลของผู้ใช้ในคอลัมน์ มูลค่า
- จากชื่อ = ป้อนชื่อบุคคลหรือคำอธิบาย (เช่น Amanda (Customer Support))
- ตอบกลับไปที่ = ป้อนที่อยู่อีเมลที่ผู้รับควรตอบกลับ (เช่น info@company.com)
- คลิก บันทึก (ปุ่ม)
วิธีเปลี่ยนโหมดการบันทึกเวลาทำงานเริ่มต้นของผู้ใช้
หมายเหตุ
- การตั้งค่า มือถือ > ค่าเริ่มต้น – โหมดการบันทึกเวลาทำงาน ยังคงมีอยู่ แต่ไม่ได้ใช้งานในแอปพลิเคชันมือถือเวอร์ชันปัจจุบัน หน้าจอหน้าหลักของแอปพลิเคชันมือถือแสดงไทล์สำหรับรายการการบันทึกเวลาทำงานทุกรายการ การตั้งค่านี้จึงไม่มีผล
- เมื่อผู้ใช้เปิด แอปพลิเคชันมือถือ และคลิกปุ่ม การบันทึกเวลาทำงาน ในหน้าจอหลัก งานที่มอบหมายหนึ่งในสามแบบจะเปิดขึ้น (ข้อมูลรายการ โครงการ หรือการผลิต) และแสดงรายการงานย่อยหรือข้อมูลรายการที่เกี่ยวข้อง
- โหมดการบันทึกเวลาทำงานเริ่มต้น ใช้เลือกว่างานที่มอบหมายแบบใดในสามแบบจะเปิดขึ้นเป็นค่าเริ่มต้น ผู้ใช้ยังคงเข้าถึงงานที่มอบหมายแบบอื่นได้จากเมนู
- ไปที่การเข้าถึงของผู้ใช้ (เมนูหลัก > การติดตั้ง > ผู้ใช้)
- คลิกขวาที่ผู้ใช้ที่เกี่ยวข้อง แล้วเลือก แสดงผล/แก้ไข การตั้งค่าผู้ใช้
- ค้นหาการตั้งค่า มือถือ > ค่าเริ่มต้น – โหมดการบันทึกเวลาทำงาน
- หากไม่มีการตั้งค่านี้ ให้คลิก เพิ่ม/อัปเดต (ปุ่ม)
- คลิกการตั้งค่า มือถือ > ค่าเริ่มต้น – โหมดการบันทึกเวลาทำงาน
- คลิก เพิ่ม/อัปเดต (ปุ่ม) แล้วยืนยันการเพิ่มในป๊อปอัป
- คลิกคอลัมน์ มูลค่า ถัดจาก มือถือ > ค่าเริ่มต้น – โหมดการบันทึกเวลาทำงาน แล้วเลือกตัวเลือกใดตัวเลือกหนึ่งต่อไปนี้:
- ข้อมูลรายการ: เลือกตัวเลือกนี้หากบุคคลนั้นดูแลหรือจัดการข้อมูลรายการ (เช่น ผู้จัดการ ตัวแทนขาย)
- งานย่อยโปรเจ็ค: เลือกตัวเลือกนี้หากบุคคลนั้นได้รับมอบหมายงานย่อยทั่วไปที่ต้องทำให้เสร็จเป็นส่วนใหญ่ (เช่น พนักงานฝ่ายสนับสนุน)
- การผลิต - งานย่อย: เลือกตัวเลือกนี้หากบุคคลนั้นทำงานในฝ่ายผลิตและได้รับมอบหมายงานย่อยการผลิตเป็นส่วนใหญ่ (เช่น ผู้ควบคุมเครื่องจักร)
- คลิก บันทึก (ปุ่ม)
วิธีตรวจสอบผู้ใช้ที่เชื่อมต่อ
- ไปที่การเข้าถึงของผู้ใช้ (เมนูหลัก > การติดตั้ง > ผู้ใช้)
- คลิก คำสั่ง (ปุ่ม) > ตรวจสอบผู้ใช้ที่เชื่อมต่อ
- หมายเหตุ: ช่องทำเครื่องหมาย เชื่อมต่อแล้ว จะถูกทำเครื่องหมายสำหรับผู้ใช้ที่เข้าสู่ระบบอยู่
วิธีให้ผู้ใช้ที่เลือกออกจากระบบ
- ไปที่การเข้าถึงของผู้ใช้
- เลือกผู้ใช้ที่ต้องการให้ออกจากระบบ (ใช้ Ctrl + คลิกซ้ายเพื่อเลือกมากกว่าหนึ่งรายการ)
- คลิก คำสั่ง (ปุ่ม) > ผู้ใช้ที่ถูกเลือกไว้ให้ออกจากระบบ
- หมายเหตุ: ไม่มีการขอให้ยืนยัน หากผู้ใช้ออกจากระบบแล้ว BOS จะแสดงข้อความ “ผู้ใช้ออกจากระบบสำเร็จแล้ว” ระบบตรวจสอบการเข้าถึงทุกห้านาทีเท่านั้น ผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่จึงไม่ถูกให้ออกจากระบบทันที
วิธีให้สิทธิ์ผู้ใช้ในการส่งออกเอกสาร
- ไปที่การเข้าถึงของผู้ใช้ (เมนูหลัก > การติดตั้ง > ผู้ใช้)
- คลิกขวาที่ผู้ใช้ที่เกี่ยวข้อง แล้วเลือก แสดงผล/แก้ไข การตั้งค่าผู้ใช้
- คลิก เพิ่ม/อัปเดต (ปุ่ม) เพื่อเพิ่มการตั้งค่า:
- คลิกการตั้งค่า ทั่วไป > เปิดใช้งานการส่งออก (.csv, .xlsx, .html)
- คลิก เพิ่ม/อัปเดต (ปุ่ม)
- ยืนยันการอัปเดต
- คลิก x ที่มุมเพื่อปิดป๊อปอัป
- ค้นหาการตั้งค่าในรายการ แล้วทำเครื่องหมายในช่องในคอลัมน์ มูลค่า
- คลิก บันทึก (ปุ่ม)