บทแนะนำการตั้งค่าการเข้าถึงของผู้ใช้
ผู้ใช้จัดการได้ในโมดูลผู้ใช้ ซึ่งเปิดได้เฉพาะผู้ใช้ที่เป็นผู้ดูแลระบบ ผู้ใช้แต่ละคนต้องมีบทบาทและคอนแท็กต์ที่เชื่อมโยง (ดูทำความเข้าใจการเข้าถึงของผู้ใช้และการตั้งค่า)
💡บทแนะนำเหล่านี้อธิบายวิธีเพิ่มผู้ใช้ เชื่อมโยงคอนแท็กต์ เปลี่ยนภาษา และให้ คัดลอก หรือลบการเข้าถึงของผู้ใช้ รวมถึงสำหรับรายงานที่กำหนดเอง
วิธีเพิ่มผู้ใช้
คำเตือน
- อัปเดตผู้ใช้:
- เพิ่ม/อัปเดตผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่
- ลบผู้ใช้ที่ไม่ใช้งานและการตั้งค่าทั้งหมดของผู้ใช้เหล่านั้น หากผู้ใช้ไม่ได้เชื่อมโยงกับข้อมูลรายการหรือทิกเก็ตของการจัดการเซอร์วิส ตัวอย่างเช่น หากลบข้อมูลรายการทั้งหมดเพื่อเริ่มฐานข้อมูลใหม่ สามารถเรียกใช้คำสั่งนี้ภายหลังเพื่อล้างผู้ใช้ที่ไม่จำเป็นในฐานข้อมูลใหม่
- เปลี่ยนสถานะของผู้ใช้ที่เชื่อมโยงกับข้อมูลรายการหรือทิกเก็ตเป็น ไม่ใช้งาน
- หากผู้ใช้เข้าสู่ระบบด้วยตนเองเป็นครั้งแรก ผู้ใช้จะถูกเพิ่มเป็น ผู้ดูแลระบบ โดยอัตโนมัติหากเป็นผู้ใช้คนแรกในฐานข้อมูล และเป็น ผู้ใช้ หากไม่ใช่ ผู้ดูแลระบบต้องให้สิทธิ์ผู้ใช้เข้าถึงโมดูลต่าง ๆ
- ไปที่หน้าจอ ผู้ใช้
- คลิก คำสั่ง (ปุ่ม) > อัปเดตผู้ใช้
- ยืนยันการดำเนินการในป๊อปอัป
วิธีเชื่อมโยงคอนแท็กต์กับผู้ใช้
หมายเหตุ
ต้องมีการเชื่อมโยงนี้เพื่อให้การบันทึกเวลาทำงานใช้งานได้ถูกต้อง โดยเฉพาะในแอปมือถือ
- สร้างคอนแท็กต์ใหม่สำหรับผู้ใช้
- ไปที่หน้าจอ ผู้ใช้
- คลิก แก้ไข (ปุ่ม)
- คลิก รีเฟรช (ปุ่ม) ในแถวเมนูด้านบน
- หมายเหตุ: หากไม่มีปุ่มนี้ ต้องเริ่ม BOS ใหม่เพื่อรีเฟรชข้อมูล
- ในแถวของผู้ใช้ที่เกี่ยวข้อง ให้คลิกคอลัมน์ คอนแท็กต์
- เลือกคอนแท็กต์จากรายการดรอปดาวน์
- คลิก บันทึก (ปุ่ม)
วิธีเปลี่ยนภาษาที่ผู้ใช้เลือก
หมายเหตุ
- หากเลือก อังกฤษ ผู้ใช้จะเห็นเฉพาะภาษา อังกฤษ หากเลือกภาษาอื่น ผู้ใช้จะสลับระหว่างภาษาที่เลือกกับภาษา อังกฤษ ได้
- หากเลือกภาษาใหม่ ต้องเริ่ม QuickEasy BOS ใหม่ก่อนหน้าจอจะเปลี่ยนเป็นภาษานั้น
- ไปที่หน้าจอ ผู้ใช้
- คลิก แก้ไข (ปุ่ม)
- ในคอลัมน์ ภาษา เลือกภาษาอื่นจากรายการดรอปดาวน์
- หมายเหตุ: รายการดรอปดาวน์มีภาษาที่กำหนดให้องค์กรเมื่อสมัครใช้ QuickEasy BOS หากต้องการภาษาเพิ่มเติม ติดต่อ QuickEasy
- คลิก บันทึก (ปุ่ม)
- หมายเหตุ: ระบบจะแจ้งให้เริ่มแอปพลิเคชันใหม่
วิธีให้สิทธิ์การเข้าถึงของผู้ใช้
- ไปที่การเข้าถึงของผู้ใช้
- คลิกขวาที่ชื่อผู้ใช้ แล้วเลือก แสดงผล/แก้ไข การเข้าถึงของผู้ใช้
- คลิก แก้ไข (ปุ่ม) หากปุ่มยังไม่เป็นสีน้ำเงิน
- หมายเหตุ: รายการจะแสดงเฉพาะโมดูลที่เพิ่มให้ผู้ใช้แล้ว หากต้องการเพิ่มโมดูล ดู วิธีเพิ่มโมดูลในการเข้าถึงของผู้ใช้
- ตั้งค่าสิทธิ์การเข้าถึงสำหรับข้อมูลรายการและรายงานแต่ละรายการดังนี้:
- เอนทิตี = เลือกเอนทิตีจากรายการดรอปดาวน์เพื่อจำกัดการเข้าถึงของผู้ใช้ไว้ที่เอนทิตีนั้น หรืออนุญาตให้เข้าถึงทุกเอนทิตี
- หมายเหตุ: สำหรับประเภทข้อมูลรายการหรือประเภทเซอร์วิส รายการให้เลือกจะแสดงเอนทิตีที่ลงทะเบียน สาขา หรือเครื่องเก็บเงิน ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าเปิดใช้งานเอนทิตีของประเภทนั้น และคำบรรยายคอลัมน์จะเปลี่ยนให้ตรงกัน (เอนทิตี สาขา หรือเครื่องเก็บเงิน (PoS))
- แสดงผล = เลือกตัวเลือกใดตัวเลือกหนึ่งต่อไปนี้ (สำหรับรายงาน (มุมมองรายการ) จะมีเพียงช่องทำเครื่องหมาย: ทำเครื่องหมายเพื่อให้ผู้ใช้ดูรายงานได้):
- ไม่มี: ผู้ใช้ไม่มีสิทธิ์เข้าถึงใด ๆ เลย
- ทั้งหมด: ผู้ใช้มีสิทธิ์เต็มในการดูข้อมูลรายการหรือรายงาน (มุมมองรายการ)
- เจ้าของ (ผู้ใช้): ผู้ใช้ถูกจำกัดไว้เฉพาะรายการที่ผู้ใช้นั้นสร้าง
- เจ้าของ (เรพ): ผู้ใช้ดูได้เฉพาะรายการที่ตนเองเป็นตัวแทนที่ได้รับมอบหมาย
- เจ้าของ (รีซอร์ส): เฉพาะการบันทึกเวลาทำงาน ผู้ใช้ดูได้เฉพาะรายการการบันทึกเวลาทำงานที่ตนเองเป็นรีซอร์ส
- การติดตั้ง = ทำเครื่องหมายในช่องเพื่ออนุญาตให้ผู้ใช้เข้าถึงแท็บ การตั้งค่าระบบ (เช่น ประเภทข้อมูลรายการ หมวดสถานะ)
- ใหม่ = ทำเครื่องหมายในช่องเพื่ออนุญาตให้ผู้ใช้สร้างข้อมูลรายการ ผู้ใช้ต้องมีสิทธิ์ แก้ไข ด้วย
- หมายเหตุ: การยกเลิกการทำเครื่องหมายตัวเลือกนี้ไม่ได้ห้ามผู้ใช้คัดลอกข้อมูลรายการอื่นเพื่อสร้างข้อมูลรายการ
- แก้ไข = ทำเครื่องหมายในช่องเพื่ออนุญาตให้ผู้ใช้แก้ไขรายงาน (ในกรณีที่ทำได้) หรือข้อมูลรายการ ผู้ใช้ต้องมีสิทธิ์ แสดงผล ด้วย
- ลบ = ทำเครื่องหมายในช่องเพื่ออนุญาตให้ผู้ใช้ลบรายการในรายงานหรือลบข้อมูลรายการ ผู้ใช้ต้องมีสิทธิ์ แสดงผล ด้วย
- ซ่อนต้นทุน = ทำเครื่องหมายในช่องเพื่อซ่อนคอลัมน์ต้นทุน มาร์กอัป และกำไรจากผู้ใช้ (เฉพาะประเภทข้อมูลรายการ) ใช้เฉพาะกับประเภทข้อมูลรายการที่ตั้ง การกำหนดราคา เป็น ราคาขาย หรือ ราคาขาย (ทุกสกุลเงิน) ค่าเริ่มต้นคือไม่ทำเครื่องหมาย
- แก้ไขราคา = ยกเลิกเครื่องหมายในช่องเพื่อไม่ให้ผู้ใช้เปลี่ยนราคาในรายการได้ (เฉพาะประเภทข้อมูลรายการ) ค่าเริ่มต้นคือทำเครื่องหมาย
- เอนทิตี = เลือกเอนทิตีจากรายการดรอปดาวน์เพื่อจำกัดการเข้าถึงของผู้ใช้ไว้ที่เอนทิตีนั้น หรืออนุญาตให้เข้าถึงทุกเอนทิตี
- คลิก บันทึก (ปุ่ม)
วิธีคัดลอกการเข้าถึงของผู้ใช้
คำเตือน
สามารถคัดลอกสิทธิ์การเข้าถึงจากผู้ใช้คนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งเพื่อให้การกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงรวดเร็วขึ้น การคัดลอกจะแทนที่สิทธิ์การเข้าถึงเดิมทั้งหมดของผู้ใช้ที่คัดลอกไป
- ไปที่การเข้าถึงของผู้ใช้
- คลิกขวาที่ชื่อผู้ใช้ แล้วเลือก แสดงผล/แก้ไข การเข้าถึงของผู้ใช้
- คลิก คำสั่ง (ปุ่ม) แล้วเลือก คัดลอกการเข้าถึงจากผู้ใช้รายอื่น
- เลือกชื่อผู้ใช้ในรายการดรอปดาวน์ข้าง คัดลอกการเข้าถึงจาก
- คลิก คัดลอก (ปุ่ม)
- ยืนยันการคัดลอกในป๊อปอัป
- หมายเหตุ: การคัดลอกรวมถึงซ่อนต้นทุนและแก้ไขราคาด้วย
วิธีนำการเข้าถึงของผู้ใช้ออก
- ไปที่การเข้าถึงของผู้ใช้
- คลิกขวาที่ชื่อผู้ใช้ แล้วเลือก แสดงผล/แก้ไข การเข้าถึงของผู้ใช้
- คลิกขวาที่โมดูล แล้วเลือก ลบ
- หมายเหตุ: หากต้องการเปลี่ยนสิทธิ์การเข้าถึงเพียงบางส่วน ให้แก้ไขช่องข้อมูลแทน
- ยืนยันการลบในหน้าต่างป๊อปอัป
- หมายเหตุ: สามารถนำโมดูลออกได้โดยคลิก คำสั่ง (ปุ่ม) > เพิ่ม/ลบ โมดูล แล้วย้ายโมดูลทั้งหมดจากส่วน เลือกไว้ ไปยังส่วน ว่าง
วิธีเพิ่มโมดูลในการเข้าถึงของผู้ใช้
- ไปที่การเข้าถึงของผู้ใช้
- คลิกขวาที่ชื่อผู้ใช้ แล้วเลือก แสดงผล/แก้ไข การเข้าถึงของผู้ใช้
- คลิก คำสั่ง (ปุ่ม) > เพิ่ม/ลบ โมดูล
- ใช้ลูกศรนำทางตรงกลางระหว่างสองส่วน ย้ายโมดูลที่เกี่ยวข้องจากส่วน ว่าง ไปยังส่วน เลือกไว้
- คลิก บันทึก (ปุ่ม)
- ปิดหน้าต่างป๊อปอัป
- กำหนดสิทธิ์ของผู้ใช้สำหรับโมดูลที่เพิ่มใหม่ตามต้องการ
วิธีดูและแก้ไขการเข้าถึงของผู้ใช้ตามผู้ใช้
- ไปที่การเข้าถึงของผู้ใช้
- คลิก คำสั่ง (ปุ่ม) > แสดงผล/แก้ไข การเข้าถึงของผู้ใช้ตามผู้ใช้
- เลือกผู้ใช้ที่เกี่ยวข้องจากรายการดรอปดาวน์ของผู้ใช้
- คลิก แก้ไข (ปุ่ม) หากปุ่มยังไม่เป็นสีน้ำเงิน
- หากต้องการเปลี่ยนหลายระเบียนพร้อมกัน ให้เลือกระเบียนเหล่านั้น (ใช้ Ctrl + คลิกซ้ายเพื่อเลือกมากกว่าหนึ่งรายการ)
- คลิก คำสั่ง (ปุ่ม) > อัปเดตแบบหมู่
- เลือกตัวเลือกใดตัวเลือกหนึ่งต่อไปนี้จากรายการดรอปดาวน์ อัปเดตแบบหมู่:
- แสดงผล
- การติดตั้ง
- ใหม่
- แก้ไข
- ลบ
- ซ่อนต้นทุน (เฉพาะประเภทข้อมูลรายการ)
- แก้ไขราคา (เฉพาะประเภทข้อมูลรายการ)
- ทำเครื่องหมายหรือยกเลิกการทำเครื่องหมายในช่องถัดจากรายการนั้นเพื่อเปลี่ยนสิทธิ์การเข้าถึง (ทำเครื่องหมาย = อนุญาตให้เข้าถึง)
- คลิก อัปเดต (ปุ่ม)
- หมายเหตุ: ตัวเลือก แสดงผล ให้สิทธิ์เข้าถึงแบบ ทั้งหมด หรือ ไม่มี เท่านั้น
- เลือกตัวเลือกใดตัวเลือกหนึ่งต่อไปนี้จากรายการดรอปดาวน์ อัปเดตแบบหมู่:
- คลิก บันทึก (ปุ่ม)
วิธีดูและแก้ไขการเข้าถึงของผู้ใช้ตามโมดูล
- ไปที่การเข้าถึงของผู้ใช้
- คลิก คำสั่ง (ปุ่ม) > แสดงผล/แก้ไข การเข้าถึงผู้ใช้ตามโมดูล
- เลือกโมดูลใดก็ได้จากรายการดรอปดาวน์ของโมดูล
- คลิก แก้ไข (ปุ่ม) หากปุ่มยังไม่เป็นสีน้ำเงิน
- หากต้องการเปลี่ยนหลายระเบียนพร้อมกัน ให้เลือกระเบียนเหล่านั้น (ใช้ Ctrl + คลิกซ้ายเพื่อเลือกมากกว่าหนึ่งรายการ)
- คลิก คำสั่ง (ปุ่ม) > อัปเดตแบบหมู่
- เลือกตัวเลือกใดตัวเลือกหนึ่งต่อไปนี้จากรายการดรอปดาวน์ อัปเดตแบบหมู่:
- แสดงผล
- การติดตั้ง
- ใหม่
- แก้ไข
- ลบ
- ซ่อนต้นทุน (เฉพาะประเภทข้อมูลรายการ)
- แก้ไขราคา (เฉพาะประเภทข้อมูลรายการ)
- ทำเครื่องหมายหรือยกเลิกการทำเครื่องหมายในช่องถัดจากรายการนั้นเพื่อเปลี่ยนสิทธิ์การเข้าถึง (ทำเครื่องหมาย = อนุญาตให้เข้าถึง)
- คลิก อัปเดต (ปุ่ม)
- หมายเหตุ: ตัวเลือก แสดงผล ให้สิทธิ์เข้าถึงแบบ ทั้งหมด หรือ ไม่มี เท่านั้น
- เลือกตัวเลือกใดตัวเลือกหนึ่งต่อไปนี้จากรายการดรอปดาวน์ อัปเดตแบบหมู่:
- คลิก บันทึก (ปุ่ม)
วิธีให้สิทธิ์ผู้ใช้ในการคัดลอกข้อมูลรายการ
หมายเหตุ
- ประเภทข้อมูลรายการทุกประเภทมีการตั้งค่าที่ผู้ใช้สามารถคัดลอกข้อมูลรายการเพื่อทำซ้ำหรือสร้างข้อมูลรายการอื่นได้ (เรียกว่ากฎการคัดลอก)
- ต้องให้สิทธิ์ผู้ใช้สำหรับกฎการคัดลอกทุกกฎ
- ไปที่การเข้าถึงของผู้ใช้
- คลิกขวาที่ผู้ใช้ที่เกี่ยวข้อง แล้วเลือก แสดงผล/แก้ไข กฎการคัดลอกข้อมูลรายการ
- ใช้ลูกศรย้ายกฎการคัดลอกที่ต้องการให้สิทธิ์เข้าถึงจากส่วน ว่าง ไปยังส่วน เลือกไว้
- หากต้องการยกเลิกสิทธิ์เข้าถึง ให้ย้ายกฎการคัดลอกจากส่วน เลือกไว้ ไปยังส่วน ว่าง
- คลิก บันทึก (ปุ่ม)
- ปิดป๊อปอัปโดยคลิก x ที่มุม
วิธีให้สิทธิ์ผู้ใช้เข้าถึงรายงานที่กำหนดเอง
- ไปที่การเข้าถึงของผู้ใช้
- คลิกขวาที่ผู้ใช้ที่เกี่ยวข้อง แล้วเลือก แสดงผล/แก้ไข การเข้าถึงรายงาน
- ใช้ลูกศรย้ายรายงานที่ต้องการให้สิทธิ์เข้าถึงจากส่วน ว่าง ไปยังส่วน เลือกไว้
- หากต้องการยกเลิกสิทธิ์เข้าถึง ให้ย้ายรายงานจากส่วน เลือกไว้ ไปยังส่วน ว่าง
- คลิก บันทึก (ปุ่ม)
- ปิดป๊อปอัปโดยคลิก x ที่มุม
วิธีให้สิทธิ์ผู้ใช้ในการคัดลอกเซอร์วิสทิกเก็ต
หมายเหตุ
- ประเภทเซอร์วิสทุกประเภทมีการตั้งค่าที่ผู้ใช้สามารถคัดลอกทิกเก็ตเพื่อทำซ้ำหรือสร้างทิกเก็ตอื่นได้ (เรียกว่ากฎการคัดลอก)
- ต้องให้สิทธิ์ผู้ใช้สำหรับกฎการคัดลอกทุกกฎ
- ไปที่การเข้าถึงของผู้ใช้
- คลิกขวาที่ผู้ใช้ที่เกี่ยวข้อง แล้วเลือก แสดงผล/แก้ไข กฎการคัดลอกเซอร์วิส
- ใช้ลูกศรย้ายกฎการคัดลอกที่ต้องการให้สิทธิ์เข้าถึงจากส่วน ว่าง ไปยังส่วน เลือกไว้
- หากต้องการยกเลิกสิทธิ์เข้าถึง ให้ย้ายกฎการคัดลอกจากส่วน เลือกไว้ ไปยังส่วน ว่าง
- คลิก บันทึก (ปุ่ม)
- ปิดป๊อปอัปโดยคลิก x ที่มุม